Những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà bạn nên biết để khắc phục

nhung khoan chi phi phat sinh khi xay nha ban nen biet de khac phuc 1

84 / 100

Chi phí phát sinh là những khoản chi ngoài kế hoạch khiến không ít các chủ đầu tư cảm thấy phiền lòng. Để hiểu rõ những những nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh chi phí nhằm giúp chủ đầu tư chủ động hơn trong việc khắc phục. AHT Homes  xin chia sẻ một số thông tin dưới đây, hy vọng sẽ giúp chủ đầu tư có được giải pháp tối ưu cho việc kiểm soát các khoản chi phí phát sinh khi xây nhà nhé.

Contents

Những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà thường gặp

Như các bạn đã biết, xây nhà là một quá trình nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn đều tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ. Ngoài những chi phí cố định thì việc phát sinh thêm chi phí là điều không tránh khỏi.

Với những chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, khoản phát sinh sẽ rất nhiều và hầu như giai đoạn nào cũng xảy ra vấn đề này. Vậy có những chi phí phát sinh nào khi xây nhà mà gia chủ thường mắc phải nhất? Cùng AHT Homes tìm hiểu nhé.

những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà

– Chi phí thiết kế

Nguyên nhân làm tăng chi phí thiết kế đến từ phía chủ đầu tư khi yêu cầu vẽ lại bản thiết kế mới vì không hài lòng với thiết kế ban đầu. Thứ hai là điều chỉnh lại một số hạng mục thi công để phù hợp với mong muốn và nhu cầu sử dụng thực tế. Nguyên nhân thứ ba có thể do phát sinh thêm các hạng mục mới…

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế là phong cách, quy mô và loại công trình… Vì thế, có thể những ngôi nhà có chung công năng sử dụng nhưng nếu lựa chọn các thiết kế cầu kì sẽ tốn kém hơn nhiều so với những thiết kế tối giản. Hơn nữa, bản vẽ càng nhiều chi tiết không hẳn sẽ là giải pháp tối ưu cho không gian nhà ở của bạn.

– Chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng nhà gồm hai hạng mục lớn đó là chi phí nhân công và vật tư.

những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà

– Chi phí nhân công

Loại chi phí này chỉ phát sinh tăng khi tiến độ công trình bị kéo dài làm tăng ngày công hoặc do những nguyên nhân khách quan, chủ quan khác…

Ngoài ra, mặt bằng của đơn giá nhân công có sự chênh lệch tùy vào thị trường xây dựng của nơi công trình được thực hiện. Trình độ tay nghề của thợ thi công càng cao thì chi phí nhân công cũng cao tùy theo mức độ phức tạp và yêu cầu của công trình.

– Chi phí vật tư

Chi phí vật tư phụ thuộc nhiều vào quy mô và kiến trúc của công trình. Sự khác biệt về chủng loại, quy cách và chất lượng, thương hiệu cũng đã tạo nên sự chênh lệch về giá mua, là nguyên nhân làm tăng hoặc giảm chi phí. Chủ đầu tư nên nhờ đơn vị thi công tư vấn để lựa chọn chủng loại vật liệu phù hợp với nhu cầu, phong cách thiết kế của công trình để đảm bảo mức chi phí.

– Chi phí xin giấy phép xây dựng

Các thủ tục về pháp lý đôi khi là trở ngại lớn đối với gia chủ không am hiểu các thủ tục hành chính. Điều đó dễ dẫn đến những khoản chi phí phát sinh không đoán trước được. Nguyên nhân bắt nguồn từ:

  • Không xác định được mốc ranh giới, chỉ giới xây dựng dẫn đến sai lệch thổ cư… cần phải được xử lý.
  • Lệ phí xin cấp phép xây dựng
  • Chi phí bồi thường hoặc thỏa thuận với các chủ công trình cận kề.

– Chi phí nội thất

Nội thất là phần không thể thiếu tạo nên dấu ấn riêng cho mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, với việc lựa chọn tận dụng đồ nội thất cũ sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí mua sắm. Nhưng nếu đầu tư lại trang thiết bị nội thất từ đầu, chắc chắn sẽ tốn kém một khoản tiền không nhỏ.

Trong quá trình mua sắm đồ nội thất, các chi phí phát sinh thường do chủ nhà mua sắm không đúng mục đích sử dụng, sai lệch với kế hoạch mua sắm ban đầu. Thậm chí có thể tăng chi phí do việc đổi trả sản phẩm khi không vừa ý hoặc không phù hợp với không gian của ngôi nhà.

– Chi phí giải phóng mặt bằng, vệ sinh công trình

Về cơ bản, trước khi đơn vị thi công bắt đầu khởi công, chủ nhà phải giải phóng mặt bằng, dọn dẹp cây cối, xac bần, rác, phế liệu từ công trình cũ… Chủ đầu tư có thể cân đối để thuê nhân công và máy móc bên ngoài để xử lý nhanh chóng và gọn gàng. Tuy nhiên, chắc chắn đây sẽ là khoản chi phí phát sinh không có trong kế hoạch.

– Chi phí xây hàng rào, cổng, sân vườn và các tiểu cảnh

Nhiều chủ đầu tư đã vô tình bỏ sót phần chi phí này khi lập dự toán xây nhà. Bởi sau khi ngôi nhà hoàn thành phần tổng thể kiến trúc thì mới phát sinh việc kiện toàn các hạng mục còn lại. Việc xây dựng hàng rào, cổng, sân vườn còn tùy thuộc vào quy mô, phong cách thiết kế của ngôi nhà.

Với những ngôi nhà lớn bề thế được thiết kế theo phong cách cổ điển, chi phí xây dựng hàng rào không thể đơn giản mà cần thiết kế và lựa chọn vật liệu để phù hợp với tổng thể chung. Như vậy mới tạo nên được sự hài hòa của toàn bộ công trình.

những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà

Nguyên nhân làm chi phí phát sinh khi xây nhà và cách để khắc phục

Từ những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, tổng hợp các khoản mục chi phí xây dựng nhà có rất nhiều. Vì thế, để không làm chi phí phát sinh khi xây nhà, bạn cần biết nguyên nhân để tìm hướng giải quyết.

– Không xây dựng kế hoạch chi tiêu cụ thể

Bạn không thể xác định được mình muốn gì, nhu cầu của gia đình bạn như thế nào khi xây dựng nhà thì không thể dự trù được các khoản chi phí một cách cụ thể. Và khi đó nó có thể dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn.

Đối với những chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm xây dựng nhà, việc xây dựng kế hoạch khá bất cập bởi tâm lý đánh giá thấp các khoản chi phí, không có khả năng dự phòng các yếu tố ngoại cảnh tác động đến công trình như thời tiết, thực tế thi công tại công trình… Tất cả những yếu tố xảy đến với công trình đang xây dựng dở dang đều  tác động đến chi phí sau cùng.

Những chủ đầu tư xây dựng nhà mới trên nền đất cũ, đang vướng phải công trình chưa được tháo dỡ. Như vậy, họ sẽ mất thêm khoản chi phí giải phóng mặt bằng. Mặc dù nó không phải là chi phí trực tiếp để xây dựng nhà. Nhưng là chi phí cần thiết để công trình xây dựng có thể bắt đầu.

Việc nghe góp ý từ nhiều phía, nhiều người mà không vững lập trường, quan điểm có thể khiến chủ đầu tư coi trọng tính thẩm mĩ hơn công năng. Hoặc thậm chí là bẻ gãy thiết kế ban đầu khi thi công khiến cho việc xây dựng nhà gặp bế tắc.

Giải pháp để hạn chế những tình huống trên xảy ra chính là hiểu thật rõ nhu cầu của mình và giữ vững lập trường quan điểm để thống nhất các khoản chi phí cho kế hoạch xây dựng nhà.

– Thay đổi kế hoạch xây dựng hoặc phát sinh thêm hạng mục mới không có trong thiết kế ban đầu

Thật khó để có thể giữ vững quan điểm ban đầu về bản vẽ thiết kế nhà khiến quá trình chỉnh sửa mất nhiều thời gian. Điều này thường xảy ra với những chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa lại không được nhận sự tư vấn từ đơn vị thi công chuyên nghiệp. Điều đó dẫn đến tình trạng nghe ý kiến từ nhiều phía, thêm bớt những chi tiết trong thi công. Hoặc tự ý thay đổi thiết kế theo ý tưởng thực tế…

Có vô vàn những yếu tố không thể kể tên làm đội chi phí phát sinh khi xây nhà lên cao. Vì thế, lời khuyên cho chủ đầu tư chính là việc xác định thật kỹ những mong muốn, nhu cầu của gia đình để có kế hoạch từ ban đầu một cách rõ ràng. Nó sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro về chi phí sau này.

những khoản chi phí phát sinh khi xây nhà

– Giao phó công trình cho đơn vị thiết kế không đủ năng lực, thiếu kinh nghiệm

Bạn có biết việc dự toán kinh phí có độ chính xác cao nếu bản vẽ thiết kế được thực hiện một cách chi tiết và chuyên nghiệp? Vậy nên, nếu bạn giao phó việc thiết kế nhà cho một đơn vị không chuyên, thiếu kinh nghiệm thì chắc chắn việc lập kế hoạch chi tiêu cho công tác xây nhà sẽ khó khăn.

– Đội ngũ công nhân thi công tay nghề kém

Đội ngũ thi công gồm những công nhân kém, tay nghề non yếu có thể khiến công trình của bạn không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật. Hoặc sai sót trong quá trình thi công khiến phải dáo dỡ một số hạng mục. Điều này hiển nhiên gây tổn thất cho chính chủ đầu tư.

Ngoài ra, việc thi công ẩu, kém chuyên nghiệp khiến công trình lân cận chịu ảnh hưởng như sụt lún, nứt… buộc chủ đầu tư phải bồi thường. Thì khoản bồi thường này cũng không nằm trong kế hoạch, nó là phát sinh ngoài dự toán.

Thực ra, việc phát sinh chi phí có rất nhiều nguyên nhân, từ chủ quan đến khách quan. Mà chỉ có những người trực tiếp trải qua việc xây dựng nhà mới thấu hiểu.

AHT Homes hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các khoản mục chi phí. Nhất là những chi phí phát sinh khi xây nhà. Từ đó lên kế hoạch thật tốt cho công tác xây dựng diễn ra suôn sẻ, kiểm soát được chi phí, hạn chế việc phát sinh chi phí.

Tham khảo thêm các dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà tại AHT Homes

Báo giá dự toán chi phí xây dựng nhà cấp năm 2021

Xây nhà trọn gói

Sửa nhà trọn gói

Báo giá sửa chữa cải tạo nhà cấp trọn gói tại Hà Nội uy tín giá mới nhất 2021

Đơn giá xây dựng nhà cấp trọn gói ở Hà Nội thiết kế nhà đẹp giá rẻ năm 2021

https://www.facebook.com/ahthomes.vn/

Rate this post
Share bài viết nếu thấy hữu ích

Từ khóa: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Huy Tuấn CEO AHT HOMES Huy Tuấn với niềm đam mê về kiến trúc và xây dựng. Chuyên viết bài chia sẽ xoay quanh nội dung về thiết kế - kiến trúc - xây dựng. Mong muốn mang cái đẹp cho thật nhiều ngôi nhà.Thi công xây dựng công trình thực tế đòi hỏi sự cân bằng giữa rất nhiều yếu tố: Kiến trúc đẹp, Kết cấu bền vững, công năng sử dụng tốt, chi phí ngân sách hợp lý. Nguyên tắc làm nghề “Tâm” và “Tín” thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến bạn.

Huy Tuấn

Mẫu nhà đẹp


Xây nhà trọn gói


Sửa nhà trọn gói