Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố 2024 mới nhất

cap nhat thong tin chi phi xay nha pho 2021 moi nhat 1

84 / 100

Nhìn ngắm những ngôi nhà đẹp khiến ai cũng ao ước mình sở hữu được một căn nhà như thế. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng để có được cơ ngơi tráng lệ như vậy phải trải qua thời gian và quá trình xây dựng vất vả. Những hạng mục thi công, những khoản mục chi phí chỉ có nhà thầu và những chủ đầu tư mới thấm thía.

Để giúp cho những ai đang có kế hoạch xây nhà hình dung dễ hơn các công việc cần làm. Đồng thời xây dựng được bảng dự toán kinh phí thật chi tiết và sát với thực tế. AHT Homes muốn thông qua bài viết này giúp các bạn cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố 2024 mới nhất hiện nay.

Các hạng mục chi phí quan trọng cần được triển khai trong kế hoạch xây dựng nhà gồm có:

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố – Chi phí thiết kế nhà

Chi phí này thường được miễn phí nếu bạn lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói. Nếu không thì bạn cũng cần chi một khoảng nhỏ để có được bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, phù hợp với mục đích và nhu cầu của gia đình.

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được khoản tiền này nếu đi “mượn” hoặc “copy” một công trình bất kỳ. Việc chi tiền cho hạng mục thiết kế nhà đáng giá với những gì bạn nhận được trong tương lai.

Thứ nhất, bạn có được thiết kế phong cách đặc trưng của riêng mình. Thứ hai bạn có được bộ hồ sơ thiết kế chi tiết diễn giải các công năng, quy trình kỹ thuật thi công cụ thể đến từng centimet… Ngoài ra, còn có sơ đồ hệ thống điện nước, móng và thông tin vật liệu…

Nếu so sánh ra, chi phí dành cho thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng chi phí xây dựng nhà ở. Nhưng hiệu quả mà nó mang lại có thể ảnh hưởng gấp 10 lần chi phí cho ngôi nhà mới của bạn. Từ bản vẽ, chúng ta mới có kế hoạch mua sắm vật tư, trang thiết bị và kế hoạch thi công tiết kiệm thời gian…

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố

Thuê thiết kế nhà mất bao nhiêu tiền?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thiết kế như: Phong cách, loại công trình, quy mô xây dựng, năng lực và kinh nghiệm của kiến trúc sư, mức độ chi tiết của bản vẽ…

Hiện nay, chi phí thiết kế tiêu chuẩn có đơn giá khoảng 150.000 – 190.000đ/m2. Tất nhiên, kiến trúc sư bỏ ra càng nhiều công sức, tư duy và óc sáng tạo thì chi phí cho họ cũng sẽ cao.

Và vì thế, đơn giá thiết kế ngoài mức tính theo diện tích mặt bằng thi công có thể sẽ chênh lệch thêm. Ví dụ như thiết kế nhà biệt thự đơn giá cao hơn nhà phố, hay phong cách cổ điển cao hơn hiện đại từ 40.000 – 50.000đ/m2. Ngoài ra, nhà có nhiêu hơn 1 mặt tiền có thể phát sinh thêm chi phí thiết kế 30.000đ/m2.

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố – Chi phí xây thô

Xây thô bao gồm tất cả các hạng mục từ giải phóng mặt bằng, thi công móng, khung xương cho đến mái. Đây là giai đoạn định hình các khu vực công năng của ngôi nhà. Cũng là giai đoạn quan trọng để đảm bảo độ bền vững của ngôi nhà trong tương lai.

Cách tính chi phí xây thô được áp dụng như sau:

Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá xây thô

Đơn giá xây dựng phần thô có 2 cách tính, thức nhất là đơn giá đã bao gồm vật liệu và nhân công. Giá dao động trong khoảng 3 – 4trđ/m2. Thứ hai là đơn giá nhân công, tức là chủ đầu tư tự cung cấp vật liệu thi công cho công trình.

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố – Chi phí cho các thủ tục pháp lý

Xây dựng nhà không chỉ cần đến giấy phép xây dựng mà nó còn các thủ tục hành chính liên quan như:

– Giấy phép xây dựng

– Cắm mốc xây dựng

– Đơn xin cấp sở hữu nhà ở

– Hợp đồng đấu nối điện, nước

– Đơn xin lắp đặt hệ thống nước thải

– Xin cấp số nhà

Các chi phí này được niêm yết theo giá thu phí, lệ phí tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Nếu lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì các thủ tục trên đều được nhà thầu khoán trọn và miễn phí hoàn toàn. Chủ nhà sẽ không phải mất nhiều thời gian để đi lại nhiều lần giữa các cơ quan để hoàn tất các thủ tục trên. Trong khi đó bản thân còn chưa nắm rõ quy trình thủ tục thực hiện như thế nào.

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố – Chi phí mua sắm vật tư hoàn thiện

Hạng mục hoàn thiện bao gồm các công việc như sơn nước, láng nền, lát gạch, lắp đặt đèn điện, chiếu sáng, thiết bị vệ sinh, nội thất… Lưu ý rằng, chi phí cho phần vật tư hoàn thiện tách biệt hoàn toàn với vật tư thi công xây thô.

Vì thế, bạn phải chú ý trong việc lựa chọn vật tư để có thể kiểm soát chi phí. Thông thường nhiều chủ đầu tư đã quá tay cho việc mua sắm vật tư, thiết bị hoàn thiện dẫn đến thiếu hụt kinh phí.

Chúng tôi xin chia sẻ cách tính chi phí vật tư hoàn thiện như sau:

Chi phí vật tư hoàn thiện = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá (trọn gói tính trên m2)

Đơn giá sẽ do phía nhà thầu báo tính toán và báo với phía chủ đầu tư. Xin lưu ý rằng đơn giá có sự chênh lệch nhất định khi gia chủ lựa chọn chủng loại vật tư, trang thiết bị thuộc loại bình dân, phổ thông hay cao cấp.

Để tránh tình trạng phát sinh các khoản làm tăng giảm chi phí, chủ nhà nên nghiên cứu kỹ lưỡng. Ví dụ như chọn loại sơn tường, hãng bóng đèn điện, ốp sàn gỗ hay gạch… Vì khi thay đổi bất cứ một loại vật liệu nào cũng sẽ làm tăng/giảm chi phí.

Tổng chi phí vật tư hoàn thiện = Chi phí mua gạch ốp lát + Chi phí vật tư điện nước + Chi phí thiết bị vệ sinh + Chi phí sơn nước + Chi phí chống thấm + …

Cách tính chi phí tổng bằng cách cộng các khoản chi mua sắm vật tư cộng lại bắt buộc chủ đầu tư phải làm việc nhiều hơn. Nắm rõ hơn các thông tin báo giá từ nhiều nhà cung ứng. Ngoài ra, cách tính này chưa bao gồm chi phí nhân công lắp đặt, thi công.

Với các công trình nhà ở thông thường, vật tư cho hạng mục hoàn thiện chiếm khoảng 30% tổng chi phí xây nhà. Riêng đối với các công trình mang tính sáng tạo, độc đáo như biệt thự cổ điển, chi phí cho hạng mục hoàn thiện có thể chiếm đến 50%, thậm chí là nhiều hơn con số đó.

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố – Chi phí thuê nhân công ngoài

Nếu chủ đầu tư tự lo khoản mua vật tư bên ngoài để hoàn thiện, chi phí thuê nhân công bên ngoài cũng cần được tính đến.

Chi phí thuê nhân công = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá nhân công

Đơn giá nhân công tùy thuộc vào từng khu vực và tay nghề, kinh nghiệm của đội thợ. Cơ bản giá dao động từ 1,2 – 1,6 trđ/m2. Thợ xây là những người quyết định chất lượng công trình, và đảm bảo rằng từng hạng mục được thi công theo đúng thiết kế. Ngoài ra, tỷ lệ phối trộn hồ phải đạt tiêu chuẩn, đảm bảo sự kết dính.

Để đảm bảo cho công tác thi công công trình được thuận lợi, không xảy ra sai sót. Cần có một giám sát trực tiếp, chỉ huy tại công trình để xử lý ngay những vấn đề phát sinh. Đảm bảo cho quy trình xây dựng nhà diễn ra đúng tiến độ, không có sai sót nào.

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố – Chi phí cho thiết kế nội thất

Để việc sắp xếp nội thất mang tính hợp lý và có thẩm mĩ, một khoản chi phí cho thiết kế nội thất sẽ cần thiết. Trước tiên, đồ đạc trong nhà cần được bố trí một cách khoa học. Chưa kể đến các yếu tố về phong thủy thì trang trí đẹp mắt sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Tổng chi phí thiết kế nội thất = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá (tính theo m2)

Cũng giống các khoản chi phí khác, đơn giá tùy thuộc vào từng đơn vị tư vấn thiết kế. Bởi còn phụ thuộc nhiều vào trình độ và năng lực của kiến trúc sư, quy mô công trình và phong cách thiết kế mà bạn lựa chọn.

– Đơn giá cho thiết kế nội thất của mẫu nhà phố, biệt thự hay căn hộ cao cấp tăng dần vì mỗi loại nhà đều có những yêu cầu riêng, độ tỉ mĩ và khối lượng công việc khác nhau.

– Phong cách thiết kế nội thất kiểu cổ điển, bán cổ điển đơn giá cao hơn phong cách hiện đại hay tối giản từ 40.000 – 50.000đ/m2.

– Các yêu cầu khác về bản vẽ như ở cả dạng 3D và 2D thì đơn giá sẽ cộng thêm 50.000 – 80.000đ/m2.

Ngoài ra còn có chi phí cho nhân công thi công phần nội thất gồm có chi phí sản xuất nếu nội thất được thiết kế riêng và chi phí lắp đặt, vận chuyển nếu chủ đầu tư mua sắm nội thất mới. Hiển nhiên, khoản tiền chi cho mua sắm nọi thất cũng không hề rẻ nếu bạn chọn các dòng sản phẩm cao cấp thay vì phổ thông.

Cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố

Chi phí xây cổng, hàng rào, sân vườn

Một ngôi nhà sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu có đủ các yếu tổ ngoại cảnh là cổng, hàng rào và sân vườn. Tuy nhiên với những căn nhà phố, nhỏ hẹp thì được thiết kế liền mạch nên phần chi phí này được gộp chung trong các chi phí thiết kế nhà, chi phí xây thô…

– Nếu diện tích mặt bằng đủ rộng, bạn sẽ cần bổ sung chi phí sân vườn gồm có chi phí thiết kế và thi công.

– Đối với cổng và hàng rào chi phí xây dựng được ước tính dựa trên loại vật liệu xây dựng, kiểu móng, chiều cao, độ dày, kiểu dáng của cổng.

Chi phí vệ sinh sau hoàn thiện, giải phóng mặt bằng trước thi công

Công tác giải phóng mặt bằng chuẩn bị cho thi công tốn không ít thời gian và tài chính. Đây là điều chắc chắn bởi nếu là xây mới trên nền nhà cũ cần phải phá bỏ kết cấu bê tông, chặt cây cối, san lấp mặt bằng cũ…

Mức chi phí cho việc phá bỏ công trình cũ được tính dựa trên diện tích và đơn giá do nhà thầu đưa ra. Có lẽ nó sẽ tốn kém hơn nhiều so với khoản chi phí dành cho khâu vệ sinh sau hoàn thiện nhà mới. Bởi nếu bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói, thì chi phí này đôi khi được phía nhà thầu hỗ trợ.

Trên đây là những chi phí thực tế luôn được đề cập trong các bảng báo giá. Và cũng là căn cứ để đơn vị thiết kế thi công xây dựng nhà tính toán để thống nhất một đơn giá xây nhà trọn gói chung.

AHT Homes hy vọng rằng, việc cập nhật thông tin chi phí xây nhà phố 2024 mới nhất ở bài viết này, phần nào giúp chủ đầu tư hiểu thêm về công việc xây nhà trải qua những công đoạn nào. Nếu có bất cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại chia sẻ với nhân viên của chúng tôi qua số hotline nhé.

Tham khảo thêm các dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà phố tại AHT Homes

Báo giá dự toán chi phí xây dựng nhà phố năm 2024

Xây nhà phố trọn gói

Sửa nhà phố trọn gói

Báo giá sửa chữa cải tạo nhà phố trọn gói tại Hà Nội uy tín giá mới nhất 2024

Đơn giá xây dựng nhà phố trọn gói ở Hà Nội thiết kế nhà phố đẹp giá rẻ năm 2024

https://www.facebook.com/ahthomes.vn/

Rate this post
Share bài viết nếu thấy hữu ích

Từ khóa: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Huy Tuấn CEO AHT HOMES Huy Tuấn với niềm đam mê về kiến trúc và xây dựng. Chuyên viết bài chia sẽ xoay quanh nội dung về thiết kế - kiến trúc - xây dựng. Mong muốn mang cái đẹp cho thật nhiều ngôi nhà.Thi công xây dựng công trình thực tế đòi hỏi sự cân bằng giữa rất nhiều yếu tố: Kiến trúc đẹp, Kết cấu bền vững, công năng sử dụng tốt, chi phí ngân sách hợp lý. Nguyên tắc làm nghề “Tâm” và “Tín” thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến bạn.

Huy Tuấn

Mẫu nhà đẹp


Xây nhà trọn gói


Sửa nhà trọn gói