6 kinh nghiệm chủ nhà cần lưu ý trước khi cải tạo nhà ở năm 2024

5 kinh nghiem chu nha can luu y truoc khi cai tao nha 1

74 / 100

Khi căn nhà đã trải qua thời gian dài sử dụng sẽ không còn được đẹp và thoải mái như trước. Bố cục đã không còn phù hợp với lối sống sinh hoạt trước kia. Mặc dù vẫn luyến tiếc về không gian đầy ắp những kỷ niệm. Song gia chủ không thể không nghĩ đến việc cải tạo hay sửa sang lại cho thuận tiện hơn với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, bạn cần có một kế hoạch sửa chữa nhà hợp lý và chu toàn nhất để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là 6 kinh nghiệm chủ nhà cần lưu ý trước khi cải tạo nhà ở năm 2024.

1. Xem xét tình trạng hiện tại của ngôi nhà cần cải tạo sửa chữa

Thông thường những ngôi nhà đã được xây dựng khá lâu trước đây chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và tay nghề của người thợ. Những mẫu nhà, lối kiến trúc không tuân theo một xu hướng hay quy chuẩn nào. Vì thế đã không thể phát huy tối đa công năng sử dụng cũng như định hình yếu tố thẩm mĩ. Chúng ta có thể thấy, sau thời gian sử dụng, ngôi nhà dần xuống cấp nhanh chóng. Các vết rạn nứt, sụt lún từ tường, mái cho đến nền nhà dần xuất hiện và ngày một nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, điều kiện tự nhiên, môi trường, thời tiết tác động không nhỏ, khiến cho kết cấu nhà dần yếu đi, tính thẩm mĩ đã không còn phù hợp.

Ngay tại thời điểm này, việc nhận thức rõ ràng căn nhà cần phải được nâng cấp, cải tạo hay sửa sang lại là cần thiết. Đồng nghĩa với việc gia chủ mong muốn thay đổi không gian và bố cục ngôi nhà trở nên an toàn hơn, đảm bảo nhiều yếu tố hơn như về công năng, thẩm mĩ, tiện ích…

6 kinh nghiệm chủ nhà cần lưu ý trước khi cải tạo nhà

Tham khảo thêm Sửa nhà trọn gói tại Hà Nội

2. Tìm phương án cải tạo sửa chữa nhà hợp lý

Nếu bạn đã khảo sát thực trạng ngôi nhà của mình hư hỏng như thế nào. Việc tìm kiếm một phương án xử lý, cải tạo lại căn nhà một cách hợp lý là điều cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mong muốn và điều kiện tài chính để gia chủ có thể thiết lập bản kế hoạch chi tiết những hạng mục cần sửa chữa. Bố trí lại không gian, thay thế nội thất…

 • Cải tạo nâng tầng nhằm tăng diện tích sử dụng

Nếu muốn tăng thêm diện tích sử dụng thì nâng tầng là phương án hợp lý nhất. Tuy nhiên, nó còn tùy thuộc vào kết cấu nền móng và việc gia cố thêm cột để tăng khả năng chịu lực. Để đảm bảo tính an toàn cho công trình, với hạng mục cải tạo phức tạp như thế này, gia chủ nên tìm đến đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn tốt hơn. Trước khi đưa ra cho gia chủ giải pháp có thể cải tạo nâng tầng được hay không? Nâng tầng lửng hay đúc thêm mê? Từng bước sẽ được các chuyên viên kỹ thuật của đơn vị khảo sát kỹ lưỡng thực trạng công trình. Sau đó, lên bảng chi tiết kinh phí và các yêu cầu cần thiết để chủ nhà tham khảo trước khi quyết định.

Một điều cần lưu ý nếu muốn nâng thêm tầng đó chính là việc ưu tiên sử dụng các vật liệu nhẹ thay thế cho bức tường. Nhằm mục đích làm giảm trọng lực lên nền móng cũ. Như vậy sẽ hạn chế những sai sót có thể xảy ra như lún nền, móng. Đồng thời đảm bảo độ an toàn cho công trình trong quá trình thi công và sử dụng sau này.

 • Thay thế nội thất và trang thiết bị khi cải tạo nhà ở

Nếu tình trạng ngôi nhà không quá tệ. Việc cơi nới thêm không gian là không cần thiết. Hơn nữa, kết cấu nhà vẫn đảm bảo độ an toàn cho sinh hoạt của một gia đình. Độ sụt lún của nền nhà hay nứt vỡ của tường không xảy ra. Bạn có thể suy nghĩ đến phương án thay đổi thiết kế nội thất. Cũng như thay thế các thiết bị đã bị hư hỏng, lỗi thời…

Có thể nói, cải tạo lại phần nội thất cũng sẽ giúp làm mới lại hoàn toàn không gian nhà ở của bạn. Hiện nay, có nhiều phong cách trang trí để gia chủ lựa chọn. Như phong cách cổ điển, vintage, hiện đại, bán cổ điển… Ngoài ra, các đồ nội thất đa dạng về thiết kế, mẫu mã và tính năng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, khi cải tạo nội thất trong nhà cần chú ý đến sự thống nhất, hài hòa giữa bên ngoài và bên trong, giữa cái cũ và cái mới. Tránh sự khập khiễng và mất cân đối, giảm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà.

6 kinh nghiệm chủ nhà cần lưu ý trước khi cải tạo nhà

Tham khảo thêm Báo giá cải tạo sửa chữa nhà tại Hà Nội uy tín chuyên nghiệp tốt nhất

3. Lập kế hoạch chi tiết cho quá trình cải tạo nhà

Kế hoạch chi tiết cho việc cải tạo sửa chữa lại ngôi nhà sẽ giúp gia chủ chuẩn bị tốt hơn. Tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là dự trù được kinh phí sữa chữa, thống nhất phương án thiết kế, vật liệu thi công. Nhờ đó, công việc diễn ra thuận lợi hơn, hạn chế những sai sót có thể xảy ra.

 • Thống nhất phương án thiết kế

Khi bạn đã có quyết định cải tạo lại ngôi nhà. Việc thống nhất phương án thiết kế, cơi nới không gian hay cải tạo lại nội thất rất quan trọng. Với bản thiết kế chi tiết, sẽ giúp cho quá trình thi công được diễn ra theo tiến độ đã lên kế hoạch. Từng phần việc và nguyên vật liệu tập kết theo từng giai đoạn, tiến độ hoàn thành. Tất nhiên, để có một bản thiết kế hoàn hảo, cần thiết phải nhờ đến đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ sẽ có đủ năng lực và sự trải nghiệm để có thể xử lý từng vết sẹo thời gian trong ngôi nhà của bạn. Biến không gian căn nhà cũ của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Kiến trúc sư từ đơn vị thiết kế sẽ đảm nhiệm việc xử lý về mặt kiến trúc, kết cấu công trình. Họ cũng chính là người đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi thực hiện bản vẽ chi tiết. Nhằm tối ưu hóa chất lượng công trình giúp gia chủ dễ dàng nắm bắt toàn bộ công việc cần làm. Đảm bảo tiến độ hoàn thành cũng như dự trù các khoản chi phí một cách hợp lý nhất.

 • Chuẩn bị kinh phí cải tạo sửa chữa nhà

Điều khiến các gia chủ quan tâm nhất trước mỗi quyết định cải tạo, nâng cấp nhà cũ đó là kinh phí. Mỗi một khoản chi phí phát sinh đều ảnh hưởng đến tâm lý chung của chủ nhà. Chính vì vậy, nhằm tránh những rắc rối liên quan đến khoản chi phí tu sửa nhà. Gia chủ cần lên kế hoạch chi tiết các khoản chi phí dự trù. Đây là cách tiết kiệm tốt nhất và cũng là cách để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình thực hiện tu sửa nhà.

6 kinh nghiệm chủ nhà cần lưu ý trước khi cải tạo nhà

4. Chú ý về kết cấu và kỹ thuật thi công khi cải tạo nhà

Nếu biết cách, gia chủ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ khi lựa chọn cải tạo nhà thay cho xây dựng mới. Đó là nhờ sử dụng nền móng nhà cũ. Tuy nhiên, khi sử dụng lại nền nhà cũ. Gia chủ cần khảo sát khả năng chịu lực của móng nhà. Liệu có còn vững chắc hay đã xuống cấp? Nếu hệ móng vẫn đảm bảo an toàn và kết cấu vững chắc. Có thể sử dụng các cột để làm điểm phân chia lại không gian cho phù hợp. Theo thiết kế nhà hiện đại. Vệc bố trí không gian để tạo sự thoải mái, thông thoáng sẽ giúp căn nhà đỡ bí bách, ngột ngạt. Nếu nhà một tầng đổ trần nên rải thêm lớp chống nóng phía trên để giảm sức nóng vào mùa hè.

Trong trường hợp cần trổ thêm cửa sổ để lấy thêm ánh sáng và tăng độ thoáng đãng. Gia chủ cần lưu ý phải đổ thêm đà lanh – tô gác ngang phía trên để tăng khả năng chịu lực. Hạn chế những tác động ảnh hưởng đến kết cấu cũ của ngôi nhà.

Nếu đổ thêm gác lửng hay cơi nới thêm tầng cần phải khảo sát kỹ sức chịu lực của hệ móng. Nếu cần thiết phải gia cố thêm cột để tăng khả năng chịu lực. Đồng thời lắp đặt lại hệ thống đường dẫn điện, cấp thoát nước sao cho thuận tiện. Không ảnh hưởng đến nền móng nhà. Tuy nhiên, nếu chủ nhà muốn tiết kiệm, có thể giữ nguyên hệ thống dẫn nước âm tường cũ nếu còn nguyên vẹn và chưa bị hư hỏng nặng hay rò rỉ nước.

6 kinh nghiệm chủ nhà cần lưu ý trước khi cải tạo nhà

Tham khảo thêm Sửa nhà trọn gói giá rẻ uy tín chuyên nghiệp

5. Bố trí lại không gian ngăn cách các phòng, khu vực

Nếu căn nhà cũ đã có sự phân chia không gian hợp lý. Bạn chỉ cần trang trí lại theo bố cục có sẵn mà không cần phải chỉnh lại. Tuy nhiên, với việc cải tạo nhà bếp hay nhà vệ sinh. Gia chủ cần chú ý đến đường điện, nước, các thiết bị vệ sinh, nhà bếp. Tránh tình trạng chập, cháy, nổ hay rò rỉ nước…

Trường hợp, căn nhà cần được phân chia không gian lại để tạo sự thông thoáng, thoải mái hơn. Gia chủ có thể nhờ đến sự tư vấn của kiến trúc sư để việc phân chia hợp lý. Và tiện lợi nhất cho sinh hoạt chung của gia đình.

6. Chú ý vấn đề phong thủy khi cải tạo lại nhà ở

Việc phạm phải phong thủy xấu trong quá trình tu sửa, cải tạo nhà là điều khó tránh khỏi. Nhiều gia chủ đã vô tình quên mất các lỗi cơ bản trong phong thủy khi sửa sang lại ngôi nhà của mình. Ví dụ như:

 • Bố trí cửa sau trùng với cửa trước
 • Hướng cầu thang đối diện với cửa trước
 • Bố trí nhà vệ sinh, nhà tắm trước phòng bếp
 • Phòng ngủ nằm phía trên bếp
 • Phòng ngủ nằm phía trên gar axe
 • Phòng tắm, phòng vệ sinh đối diện với cửa chính của căn nhà
 • Toilet bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà
 • Sai kích thước cửa chính, cửa phụ, sai trực…
 • Cầu thang đặt sai vị trí gây khó khăn cho di chuyển, tạo cảm giác nặng nề cho không gian ngôi nhà…

5 kinh nghiem chu nha can luu y truoc khi cai tao nha 6

Tư vấn thiết kế và thi công sửa nhà trọn gói tại AHT Homes

Chúng ta có thể thấy được rằng, hiện nay xu hướng cải tạo nhà cũng được nhiều gia chủ quan tâm không kém. Lý do có thể do chi phí cải tạo, sửa chữa sẽ tiết kiệm hơn so với xây dựng mới. Mặc dù quá trình cải tạo, tu sửa nhà diễn ra phức tạp và khá rắc rối. Thế nhưng, nếu có một kế hoạch tu sửa, cải tạo được chuẩn bị bài bản, tốt thì mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi. Và gia đình bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nếu bạn đang còn phân vân với các phương án thiết kế. Và muốn chuẩn bị một kế hoạch cải tạo nhà hoàn hảo. Hãy liên hệ ngay AHT Homes để được chia sẻ nhiều kinh nghiệm và nhận được sự tư vấn tận tình nhất nhé.

AHT Homes cung cấp dịch vụ xây dựng cải tạo sửa chữa nhà trọn gói tại các Quận huyện của Hà Nội gồm có: Đan PhượngĐông AnhGia LâmHoài ĐứcMê LinhMỹ Đức. Phú XuyênQuốc OaiSóc SơnThạch ThấtThanh OaiPhúc ThọBa Đình. Hoàn KiếmTây HồLong BiênCầu GiấyĐống ĐaHai Bà TrưngHoàng Mai. Thanh XuânHà ĐôngBắc Từ LiêmNam Từ LiêmBa VìChương MỹThanh Trì. Thường TínỨng HòaThị xã Sơn Tây.

https://www.facebook.com/ahthomes.vn/

Rate this post
Share bài viết nếu thấy hữu ích

Huy Tuấn CEO AHT HOMES Huy Tuấn với niềm đam mê về kiến trúc và xây dựng. Chuyên viết bài chia sẽ xoay quanh nội dung về thiết kế - kiến trúc - xây dựng. Mong muốn mang cái đẹp cho thật nhiều ngôi nhà.Thi công xây dựng công trình thực tế đòi hỏi sự cân bằng giữa rất nhiều yếu tố: Kiến trúc đẹp, Kết cấu bền vững, công năng sử dụng tốt, chi phí ngân sách hợp lý. Nguyên tắc làm nghề “Tâm” và “Tín” thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến bạn.

Huy Tuấn

Mẫu nhà đẹp


Xây nhà trọn gói


Sửa nhà trọn gói